Cách nhận biết thiếu máu ở trẻ em

Trong tất cả các bệnh ở trẻ em thì bệnh thiếu máu là căn bệnh khó phát hiện nhất, bởi nó không biểu hiện ra bên ngoài.

Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của trẻ, đồng thời làm trẻ không được thoải mái vui chơi với bạn bè. Các bậc phụ huynh nên có một kiến thức tốt về bệnh thiếu máu ở trẻ để dễ dàng phát hiện bệnh, có cách điều trị, phòng bệnh một cách tốt nhất.

cach-nhan-biet-thieu-mau-o-tre-em-2

Nguyên nhân gây bệnh thiếu máu ở trẻ em

Đây là tình trạng trẻ có lượng hồng cầu hoặc lượng hemoglobin thấp hơn người bình thường. Hồng cầu có vai trò vận chuyển oxy đến khắp cơ thể theo hệ tuần hoàn. Do đó việc thiếu hồng cầu, thiếu máu dẫn tới lượng oxy đến các cơ quan trong cơ thể giảm đi làm cho cơ thể bệnh nhân mệt mỏi, chậm phát triển.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thiếu hồng cầu:

– Sự bất bình thường trong huyết cầu tố: nguyên nhân này có thể là do di truyền hoặc xuất phát từ thể trạng của trẻ em quá yếu. Một số bệnh di truyền cũng làm cho số lượng hồng cầu giảm xuống.

– Thiết chất: Có thể thiếu chất dinh dưỡng hoặc các chất thiếu vitamin, sắt, khoáng,… Trong đó, thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất. Điều này thường xảy ra ở trẻ trên dưới 1 tuổi hoặc trẻ thiếu tháng.

cach-nhan-biet-thieu-mau-o-tre-em-2

Triệu chứng bệnh thiếu máu ở trẻ em

– Da ở niêm mạc nhợt nhạt, da ở lòng bàn tay có màu nhợt nhạt chứ không có màu hồng như bình thường.

– Bé nhỏ hay quấy khóc, khó chiều, dễ cáu gắt.

– Trẻ không năng động như những trẻ cùng trang lứa, hoặc trẻ đột nhiên không muốn đi ra ngoài chơi đùa như bình thường.

– Trẻ biếng ăn, hay bị chóng mặt hoặc thỉnh thoảng thấy đốm sáng trước mắt.

– Nhịp tim khá nhanh, vì thiếu oxy do thiếu hồng cầu chuyên chở oxy nên cơ thể bù đắp lượng oxy thiếu bằng cách tăng nhịp tim để tăng vận tốc của máu.

Nếu như bạn thấy con mình có những triệu chứng như trên thì tốt nhất nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn và tìm ra cách điều trị bệnh tốt nhất.