CHIA SẺ BÍ QUYẾT CHỌN THỊT LỢN SẠCH ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng thịt trong bữa cơm ngày càng tăng. Chính vì vậy mà trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại thịt kém chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Vậy làm cách nào để phân biệt được đâu là thịt lợn bị nhiễm bệnh, đâu là thịt lợn sạch an toàn sức khỏe người tiêu dùng? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ.

Thịt lợn sạch là loại thực phẩm phải đạt tiêu chuẩn về ba điều kiện sau

– Về mặt lý học: Thịt lợn sạch là loại thực phẩm không bị tẩm ướp hay trộn lẫn những hóa chất làm tươi, lên màu, chất bảo quản,…

– Về mặt hóa học: Khi kiểm tra không phát hiện tồn dư của thuốc kháng sinh, vắc – xin, thuốc kích lớn, cám tăng trọng,..trong thịt lợn. Không sử dụng nguồn nước chứa các loại kim loại nặng ( chì), nguồn nước bị ô nhiễm, thức ăn chứa nhiều chất kích thích trọng lượng, thức ăn chứa thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,… trong chăn nuôi.

– Về mặt sinh học: Thịt lợn sạch không được chứa các loại ký sinh và vi trùng có hại trong đó có hai loại chính là giun bao và sán dây.

Bí quyết chọn thịt lợn sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

– Khi chọn thịt lợn nên chọn thịt trông còn tươi ngon, lựa những miếng có màu đỏ thẫm pha chút ánh hồng.

– Kiểm tra bằng tay: Đối với phương pháp kiểm tra này bạn hãy nhấc miếng thịt lên và cảm nhận độ đàn hồi và rắn chắc của thịt. Khi nhấc miếng thịt lên mà miếng thịt không bị nhũn nhão hay chảy dịch nhớt thì đó là thịt lợn sạch và bạn có thể yên tâm sử  dụng.

– Hãy để ý khi thịt được cắt ra mặt thịt khô ráo, hơi rít và se lại, khi chạm tay vào lớp bì thấy lớp bì có độ mềm, đàn hồi tốt và không bị cứng; phần mỡ màu trắng trong như màu nước vo gạo đến hơi ngà, không có mùi khét dầu, gắt mũi thì đó là thịt lợn đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng

– Nếu chẳng may bạn lỡ mua thịt về mà lo sợ về sự an toàn của thực phẩm thì hãy lấy thịt rửa sạch đem luộc lên. Nếu nước luộc thịt trong, nổi váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ ( mùi thịt thối, mùi tanh,…) thì bạn hoàn toàn yên tâm vì đó là thịt lợn sạch.

Cách nhận biết thịt lợn nhiễm bệnh

– Thịt lợn nhiễm sán hoặc thịt lợn qua tẩm thuốc thường xuất hiện màu đỏ đậm khác thường, mặt thịt sáng bóng. Ngoài ra, thịt lợn nhiễm sán trên bề mặt da thường xuất hiện các đốm đỏ nhỏ, bốc mùi tanh, hai phần nạc và mỡ của thịt lợn thường lỏng lẻo dễ bị tách rời. Hoặc nếu các thớ thịt, bắp thịt có những bọc nhỏ màu trắng xen giữa thì thịt lợn đã bị nhiễm kén sán.

– Nếu bề mặt da có những nốt bầm đỏ là dấu hiệu của hiện tượng xuất huyết, miếng thịt bị nhão không được săn chắc, phần tai lợn có màu tím có thể khẳng định phần thịt này của lợn bị mắc bệnh thương hàn.

– Nếu trong trường hợp có dấu hiệu nổi nốt xuất huyết nằm phần dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm trông giống như nốt muỗi đốt thì có nguy cơ cao lợn đã bị nhiễm dịch tả lợn.

– Trên bề  mặt thịt xuất hiện những mảng bầm tím, có dấu hiệu hiện tượng tụ máu thì có khả năng cao là lợn bị tụ huyết trùng bạn không nên mua.

– Nếu thịt có màu vàng thì chứng tỏ lợn bị mắc viêm gan

 Như vậy với những chia sẻ trên bạn đã bỏ túi cho mình những bí quyết chọn thịt lợn sạch đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình. Ngoài ra, hãy chọn mua những loại thịt lợn có đóng dấu, có mã vạch đã được kiểm chứng thì độ tin cậy sẽ cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *