Đẩy lùi viêm khớp theo Đông y

Vấn đề xương khớp luôn là mối lo ngại hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận động hằng ngày của mỗi người.

Đối tượng của căn bệnh viêm khớp có thể từ 15 tuổi trở lên nhưng chiếm đa số là lứa tuổi trung niên. Với việc kết hợp những động tác vận động nhẹ nhàng, xoa bóp đúng cách thì việc phối hợp với những giải pháp Đông y giúp bạn có thể phục hồi chứng sưng, đau khớp.

Nguyên nhân theo đông y là do sự suy yếu của chức năng tạng dẫn đến quá trình vận hành khí huyết không được xuyên suốt, ảnh hưởng quá trình nuôi dưỡng các mạch đầy đủ, gây ra các căn bệnh và triệu chứng sưng đau. Trong đông y, căn bệnh có thể chia làm 2 giai đoạn để phù hợp với 2 phương pháo chữa trị : người mới mắc bệnh và người mắc bệnh lâu ngày, tái phát nhiều lần.

Cách chữa trị viêm khớp:

Với người mới mắc bệnh thì phương pháp chữa khỏi bệnh chính là loại bỏ yếu tố gây bệnh ( phong, hàn, thấp). Với những người mắc bênh lâi ngày thì kết hợp vừa phù chính ( nâng đỡ tống tạng, bổ khí huyết), vừa loại bỏ yếu tố gây bệnh để tránh tái phát và có những biến chứng nguy hiểm về sau.

Với bài thuốc phong thấp hoàn :

Thành phần : Chi mẫu, thạch cao, vương cốt đằng, ngưu tất, đỗ trọng, cẩu tích, hy thiêm, độc hoạt …. và một số thảo dược quý.

Công dụng : Giải độc, thanh nhiệt tà, hóa thấp, giảm đau, thông kinh lạc.

Bổ thận hoàn:

benh viem khop

Thành phần : Đương quy, nhũ hương, cam thảo, hoàng kỳ, trạch tả, bạch linh, bạch thược, quế thanh … và một số thảo dược khác.

Công dụng : Trừ thấp, sơ thông kinh lạc , mạnh gân cốt, giúp tiện tì, bổ gan thận, ích khí, bồi bổ khí huyết.

Giải độc hoàn :

benh viem khop 1

Thành phần : Kim ngân cành, bồ công anh, đơn đỏ, ké đầu ngựa, tơ hồng xanh, bạc sau, rau má… cùng 1 số thảo dược khác.

Công dụng : Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp có tác dụng như kháng sinh, mát gan, tiêu độ, thanh nhiệt, bổ huyết tiêu viêm, giảm phù nề, trị mề đay.

Giúp nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhầy (dịch khớp) để bảo vệ ổ khớp, tăng độ bền và dẻo dai. Tăng cường sinh huyết và lưu thông khí huyết đến tứ chi. Ngăn cản thoái hóa của sụn khớp, màng bao hoạt dịch giúp người bệnh vận động dễ dàng hơn, phòng bệnh tái phát.

Xem thêm: Đau khớp gối