HÉ LỘ CÁC MẸO NHỎ GIÚP BẠN PHÂN BIỆT THỰC PHẨM SẠCH

Trong các bữa cơm hằng ngày, gia đình nào cũng mong muốn mình có thể được sử dụng những thực phẩm sạch. Tuy nhiên, hiện nay, mối quan hệ cung- cầu gia tăng nhanh chóng, kéo theo những lợi ích cá nhân khiến cho các thực phẩm khi bán ra thị trường chứa nhiều hóa chất độc hại. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bẩn? Các mẹo nhỏ mà mình chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được băn khoăn đó.

Thực phẩm sạch là các loại thực phẩm không bị dư thừa hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học, được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây là những cách giúp phân biệt các loại thực phẩm sạch

Cách phân biệt các loại rau củ quả sạch

1. Đối với các loại rau ăn lá

Để phân biệt đâu là rau ăn lá sạch, đâu là rau chứa nhiều chất độc hại người ta thường căn cứ vào các dấu hiệu sau:

– Màu sắc rau: Quan sát phần lá rau bạn sẽ thấy rau sạch sẽ có lá màu sắc tươi hơn so với rau sử dụng nhiều hóa chất. Ngoài ra chú ý tới phần mép lá và đầu cuống rau sẽ thấy rau chứa thuốc phần mép lá hoặc sẽ đọng lại một chút thuốc còn rau sạch thì không có.

– Dựa vào lá rau: Những loại rau sạch, không phân bón, hóa chất sẽ thường có nhiều lỗ thủng do sâu ăn.

2. Đối với các loại rau ăn củ

Các loại củ sạch là khi mua phần đất bám trên củ đều, hơi khó rửa sạch. Khi nấu nên có mùi thơm đậm đà. Nếu loại củ này có cuống hãy xem phần cuống có bị héo không? Nếu củ tươi nhưng uống héo thì củ này đã bị tẩm hóa chất hoặc phun thuốc diệt cỏ khi người dân thu hoạch. ( Ví dụ như khi thu hoạch bí ngô, hành tây hay củ cải để thu hoạch nhanh chóng người ta thường phun thuốc diệt cỏ cho lá héo đi thì việc thu hoạch sẽ nhanh hơn).

3. Đối với các loại rau ăn ngọn

Để phân biệt rau ăn ngọn sạch hãy chú ý tới đầu ngọn có dính cặn thuốc không. Nếu đầu ngọn có màu xanh lam nhạt là chứa thuốc diệt nấm, màu trắng là thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, với các đốt rau, phần cuống lá dài, mềm và dễ bị dập nát, đồng thời cuống mập, ít lông tơ thì đó chính là những loại rau bị bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian để sử dụng

4. Đối với hoa quả

– Đối với loại quả có cuống: Nếu loại quả này tươi mà cuống cũng tươi, không có dấu hiệu héo hay teo lại thì đây là hoa quả sạch.

– Đối với loại quả có bề mặt trơn nhẵn: Hãy chú ý màu sắc trên vỏ, những loại quả có màu sắc đều nhau không chỗ đậm, chỗ nhạt là hoa quả sạch.

– Đối với các loại quả có gai: Hãy chọn loại có vỏ mỏng, dầu gai tươi không thâm đen và có mùi thơm đặc trưng thì đó là quả sạch.

Nhận biết các loại thịt động vật sạch

– Khi chọn thịt bò, lợn, trâu, dê,… hãy chọn thịt nhìn còn tươi, trên bề mặt thịt có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.

– Hãy chọn phần thịt mà trông thịt săn chắc, cầm lên không bị mềm nhũn và chảy nước.

– Khi chọn thịt hãy chú ý phần bì và mỡ của miếng thịt đó nếu có màu trắng hoặc trắng ngà ( thịt lợn) và màu vàng sậm ( thịt trâu, bò) thì là thịt sạch.

– Khi chọn thịt các loại gia cầm hãy chọn những con cầm chắc tay, có phần ức nhỏ, trên da không bị rách hay có những vết bầm, tím

Nhận biết hải sản tươi sống

Hải sản là loại thực phẩm bổ sung nhiều chất có lợi cho cơ thể hơn cả thịt động vật nên rất được ưa chuộng sử dụng. Để nhận biết đâu là hải sản tươi ngon cần chú ý:

– Nếu là các loại tôm thì chú ý xem bụng tôm có bị phình ra không? Cầm tôm nên có bị rỉ nước nhớt không? Nếu không thì bạn có thể yên tâm sử dụng

– Nếu là các loại cua, ghẹ: Hãy chú ý tới màu sắc phần đầu càng nếu càng có màu hồng cam thì là thực phẩm sạch, tươi và nhiều thịt

– Nếu là các loại hải sản có tua như mực hay bạch tuộc thì hãy quan sát nếu mắt của nó có màu xanh thì bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng

Những lưu ý để lựa chọn thực phẩm sạch

– Hãy mua đồ ở những cửa hàng siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng.

– Chọn mua các sản phẩm đã có tem kiểm định.

– Mua đúng mùa vụ không những thực phẩm an toàn mà còn tươi ngon hơn

Như vậy với những chia sẻ trên bạn đã bỏ túi cho mình những mẹo nhỏ khi lựa chọn thực phẩm tiêu dùng hàng ngày. Hãy cẩn trọng khi mua và nên mua các loại thực phẩm đã được dán tem kiểm định có trích xuất mã vạch rõ ràng để đảm bảo sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *