Hoa bưởi và những lợi ích không ngờ tới

Tháng 3 tới, vậy là một mùa hoa bưởi nữa lại về. Hoa bưởi không chỉ đẹp và còn thơm dịu dàng, ngây ngất lòng người. Mỗi mùa hoa bưởi về, bạn chỉ cần để một cành hoa bưởi trong nhà thôi cũng đủ làm hương thơm lan tỏa khắp cả nhà.

Nhưng hoa bưởi không chỉ đẹp, thơm mà còn là vị thuốc đông y rất tốt cho sức khỏe đấy. Cùng tìm hiểu một vài lợi ích cho sức khỏe của hoa bưởi nha.

hoa buoi

Một số tác dụng của hoa bưởi

Tinh dầu trong hoa bưởi có tác dụng rất tốt với hệ hô hấp, cho việc xông làm giải cảm. Mùi hương hoa bưởi nhẹ nhàng giúp ta có cảm giác thư thái, giảm mệt mỏi, stress giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo hơn. Hơn thế hoa bưởi còn là một vị thuốc rất tốt trong việc chữa đau dạ dày, đau đầu, ho đờm… Ngoài ra, tinh dầu từ hoa bưởi còn được dùng để làm đẹp tóc, để ướp thơm cho trà, hoặc dùng tạo hương vị cho các món cháo, bánh nữa. Thật là nhiều công dụng phải không các bạn?

Một vài bài thuốc dân gian từ hoa bưởi

+ Hoa bưởi và trà: Hoa bưởi mang chưng cùng với trà khi uống sẽ giú trị mệt mỏi, ngáp vặt và giúp tiêu khí trệ nữa. Nếu chưng trà cùng hoa bưởi và hoa sen mỗi thứ 10g, uống vào sẽ giúp khai tâm tỉnh tì.

+ Bài thuốc giúp thông đại tiện, tiêu đờm: Chuẩn bị 4g hoa bưởi, nửa thìa nước gừng, một bát con hoa đậu, một thìa đường phèn.Đầu tiên, rửa sạch hoa bưởi cho vào nồi đun trong khoảng 10 phút rồi vớt bỏ bã hoa bưởi đi. Tiếp theo bạn cho nước gừng, hoa đậu, nước đường vào đun sôi. Khi được bạn tắt bếp và lấy ra uống nhé.

+ Bài thuốc giúp khắc phục khí huyết ứ trệ, chữa đau dạ dày: Chuẩn bị 5g hoa bưởi, một thìa nhỏ đường phèn. Đầu tiên, cho hoa bưởi vào nồi cùng 200ml nước, đun sôi trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho đường vào đun sôi lại rồi tắt bếp. Bạn uống nước này như uống trà hàng ngày thì bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.

+ Nấu nước xông trừ cảm mạo: Chuẩn bị hoa bưởi, lá chuối, lá sả, cúc tần mỗi loại khoảng 100g. Bạn cho tất cả vào nồi nước đun sôi trong khoảng 5-10 phút. Sau đó mang trùm kín chăn xông sẽ giúp toát mồ hôi, giảm trừ cảm mạo rất hiệu quả.

Xem thêm:    Top 5 bài thuốc chữa viêm họng khi thời tiết chuyển mùa

Những điều cần biết về bệnh quai bị

Làm thế nào để giảm nhịp tim? (phần 2)