MẬT BÍ CÁCH PHÂN BIỆT RAU SẠCH VÀ RAU TỒN DƯ HÓA CHẤT

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại rau chứa hóa chất độc hại. Nếu sử dụng những thực phẩm này có thể gây ra tình trạng ngộ độc thức ăn, lâu dần tích tụ lại gây nên bệnh ung thư. Vì vậy, người tiêu dùng cần sáng suốt khi lựa chọn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ phân biệt được rau sạch và rau tồn dư hóa chất.

Các loại rau ăn lá dễ bị sử dụng hóa chất hơn các loại củ. Vì thế, ở bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc cách phân biệt một số loại rau ăn lá có biểu hiện tồn dư hóa chất. Để từ đó, người mua có thể tránh xa các loại rau này.

1. Rau cải

Rau cải là loại rau khó chăm sóc, hay gặp phải tình trạng sâu bệnh. Vì vậy người trồng thường phun thuốc, phân bón hóa học để giúp rau được ngon, xanh mướt hơn.

Để nhận biết rau cải có chứa tồn dư hóa chất, bạn có thể phân biệt qua màu sắc lá và hình dạng của cây rau. Rau cải cây to, màu xanh mướt, non mơn mởn, không có biểu hiện của sâu bọ, thân cây thẳng đều tăm tắp thì rất có thể rau được phun hóa chất. Còn nếu thấy rau có màu xanh nhạt, trông không được mỡ màng, bóng loáng và đặc biệt có nhiều chỗ trên lá xuất hiện các đốm sâu nhỏ thì khả năng cao đây là rau sạch

Các chuyên gia đã khuyến cáo, không nên ăn rau cải có chứa hóa chất độc hại, nhất là dùng chúng để ăn sống

2. Rau muống

Rau muống cũng là loại rau chứa nhiều hóa chất. Để phân biệt loại rau này, cần nhìn qua vẻ bề ngoài và sau khi chế biến. Rau muống được tưới đạm thường có cọng to hơn bình thường, lá màu xanh đen, nước rau muống sau khi luộc xong có màu xanh nhạt, để lâu nước chuyển màu xanh đen, và rau khi ăn có vị chát. Vì vậy, bạn nên chọn rau muống có ngọn nhỏ, hơi cứng, có chảy nhựa khi ngắt cuống.

3. Giá đỗ

Giá đỗ có màu trắng muốt, thân hình giá to, bóng bẩy là do người ta đã dùng một loại hóa chất có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của giá đỗ, chỉ sau 1 đêm sau khi ủ hạt đỗ xanh có sử dụng hóa chất, sáng hôm sau những hạt đỗ này đã trở thành những cọng giá đỗ mập mạp, mầm giá có màu xanh. Tuy nhiên, nếu ăn phải loại giá này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con người. Giá đỗ được ủ theo phương pháp tự nhiên sẽ có hình dạng thon, nhỏ, mầm trắng, không bắt mắt như giá đỗ được ủ với hóa chất.

4. Rau bí

Rau bí là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, đây cũng là loại rau có chứa nhiều hóa chất. Những loại rau bí chứa hóa chất thường có đặc điểm sau

– Ngọn bí to, ít lông tơ, các đốt và phần cuống lá dài, lá có màu xanh non hoặc xanh đen

– Khi tước xơ ngọn bí, rau được tưới đạm rất khó tước, phần cuống và gân lá rất mỏng

– Khi rửa rau bí rất dễ bị nát dù không dùng tay vò lá

– Khi chế biến xong, rau bí khi ăn bị nhũn, bột bột, không có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên của rau

– Nước rau luộc để lâu sẽ chuyển sang màu xanh đen

Để mua được rau bí sạch bạn nên chọn rau có thân chắc, màu xanh hơi đậm, nhiều lông tơ, lá có màu xanh tự nhiên, phần cuống thường gầy, dài và có nhiều xơ già. Khi nhặt rau, rất dễ tước. Lá rau và thân chỉ có thể bị nát khi vò. Khi chế biến xong rau không bị nát mà mềm và có vị ngọt thơm của rau bí.

5. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi có thể chế biến nấu thành canh cua mồng tơi, canh cáy mồng tơi, rau mồng tơi xào tỏi.. đều là những món ăn ngon và chứa nhiều dinh dưỡng. Đây cũng là loại rau được nhiều gia đình lựa chọn nên người trồng đã thực hiện phun hóa chất để có được rau ngon, nhanh được thu hoạch.

6. Rau cần

Một loại rau nữa có thể chứa nhiều hóa chất chính là cây rau cần được trồng dưới nước. Người mua có thể quan sát chúng bằng mắt thường vẫn có thể phân biệt được. Rau cần bị phun thuốc trừ sâu hoặc phân bón hóa học sẽ có thân to, cọng râu màu trắng phau, nếu không nhúng nước rau cần rất dễ bị khô héo. Nên chọn những loại rau có thân vừa phải, cọng màu xanh và vẫn giữ được độ tươi khi chúng ở trên cạn

Như vậy, qua những chia sẻ ở trên, mỗi người đã có thêm những kinh nghiệm trong việc lựa chọn rau sạch và rau chứa hóa chất độc hại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *