Vài điều lưu ý về bệnh đau bao tử

Bệnh đau bao tử hay đau dạ dày là căn bệnh gặp rât phổ biến hiện nay, bệnh gây nên bởi những tổn thương cơ học hoặc hóa học tác động lên dạ dày và tạo nên những cơn đau âm ỉ vô cùng khó chịu cho người bệnh.

benh-dau-bao-tu

Hãy rút ra những kinh nghiệm về thực phẩm của riêng bạn: mỗi người sẽ có những thể trạng và phản ứng khác nhau với các loại thực phẩm khác nhau, với người đau dạ dày cũng vậy, có người khi sử dụng thức ăn này thì gây đau, nhưng người khác thì không có biểu hiện gì. Do vậy hãy nhạy cảm và lưu ý hơn khi sử dụng các loại thức ăn và ghi nhớ lai các loại thức ăn gây mẫn cảm cho hệ tiêu hóa của bản thân để tránh đặc biệt là các loại gia vị.

Cẩn thận khi sử dụng sữa

Nhiều người lầm tưởng rằng uống sữa rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì đó là thực phẩm dễ tiêu và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, tuy nhiên các sản phẩm sữa đều gây ra các kích thích tuyến trong đầy tiết ra nhiều acid hơn làm mỏng niêm mạc cũng như tạo các cơn đau dữ dội hơn.

Sửa lại thói quen ăn uống hàng ngày

Việc ăn quá nhanh hoặc ăn không đúng bữa trong ngày khiến cho dạ dày phải hoạt động liên tục hoặc rối loạn hoạt động gây ra sự tiết dịch vị bất thường làm cho bao tử của bạn bị đau và xót, do vậy cần điều chỉnh thói quen ăn uống cũng như chế độ ăn của cơ thể sao cho điều độ, hợp lý.

song-coi-mo-lac-quan

Sống cởi mở, lạc quan.

Một trong những nguyên nhân rất quan trọng gây ra căn bệnh đau dạ dày là từ tâm lý tiêu cực của người bệnh như những stress, căng thẳng, lo âu kéo dài, người bệnh thường có xu hướng sống rầm cảm, ít tâm sự hoặc nói ra với người thân, điều đó tác động đến trung ương thần kinh kích thích tuyến nội tiết của cơ thể tiết ra các hoocmon ảnh hưởng đến hoạt động tiết dịch vị của dạ dày. Do đó xây dựng cho mình lối sống lạc quan, yêu đời, dành thời gian cho các hoạt động bổ ích, vui vẻ,… để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh cả bên ngoài lẫn bên trong một cách toàn diện.

Từ những kinh nghiệm trên đây chúng tôi rất mong sẽ giúp ích cho bạn trong việc phòng tránh căn bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả nhất.

XEM THÊM: >> Cách chăm sóc khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

                         >> Dấu hiệu và cách điều trị bệnh đau đầu